Cảnh giác với thủ đoạn “vàng giả, mác uy tín”

VAYTIEUDUNGDN.COM

random image

Cảnh giác với thủ đoạn “vàng giả, mác uy tín”

Ngày 25-12, Công an huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) cho biết, Công an huyện vừa làm rõ thủ đoạn chiếm đoạt tài sản bằng hình thức cầm cố vàng giả tại các tiệm vàng. Thủ đoạn tuy không phải mới nhưng đã có người “sập bẫy”.

 

Trước đó, một số chủ tiệm vàng ở xã Tập Sơn (huyện Trà Cú) và thị trấn Cầu Quan (huyện Tiểu Cần) phản ánh, một người phụ nữ trạc 50 tuổi thường xuyên đến cầm dây chuyền, vòng đeo tay có khắc dấu các hiệu vàng uy tín ở TP Trà Vinh. Vì thấy hiệu quen, các chủ tiệm vàng không kiểm tra mà đồng ý thỏa thuận, giao tiền cho người phụ nữ này và sau đó mới phát hiện nữ trang được cầm là vàng giả.

Từ thông tin này, Công an huyện Tiểu Cần kịp thời thông báo đến các chủ tiệm vàng trên địa bàn, cử trinh sát thu thập đặc điểm nhân dạng của đối tượng gây án và phối hợp với Công an các địa phương có liên quan xác minh, điều tra. Đến ngày 27-11, trinh sát phát hiện một người phụ nữ có đặc điểm nhân dạng phù hợp với các bị hại mô tả vừa bước ra từ một tiệm vàng ở khóm 1, thị trấn Cầu Quan nên mời về cơ quan làm việc.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Đặng Thị Lẹ (49 tuổi, ngụ xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và khai nhận vừa sử dụng 6 chiếc vòng bằng vàng giả đến cầm tại một hiệu vàng ở thị trấn Cầu Quan. Chủ tiệm vàng ra giá 21 triệu đồng nhưng khi kiểm tra thì phát hiện vàng giả nên trả lại, không đồng ý cầm. Lẹ thừa nhận đã mua vàng giả rồi mang lên TP Hồ Chí Minh thuê khắc dấu một số hiệu vàng nổi tiếng ở Trà Vinh. Sau đó, đối tượng mang số nữ trang này đến các tiệm vàng ở các huyện cầm cố, nhằm chiếm đoạt tài sản. Bằng cách này, Lẹ thực hiện trót lọt hàng chục vụ, chiếm đoạt gần 100 triệu đồng.

Cảnh giác với thủ đoạn “vàng giả, mác uy tín”

Đặng Thị Lẹ tại Cơ quan điều tra.

Theo Công an huyện Tiều Cần, đối tượng gây án là người ngoài tỉnh và đây không phải là đối tượng duy nhất trong vụ án mà có sự phối hợp của đồng bọn khác gây ra hàng loạt vụ lừa đảo ở nhiều địa phương. Công an huyện Tiểu Cần đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Thị Lẹ để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cơ quan Công an khuyến cáo, các chủ tiệm vàng khi phát hiện các thủ đoạn tương tự thì báo ngay cơ quan Công an để phối hợp điều tra và nêu cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp kiểm tra kỹ số vàng được cầm cố, trao đổi khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn.


Theo Minh Tuyền

Công an nhân dân